Chanala Wilangka

Sep 1, 2018

1 min read

3 เดือน กับการทดลองหาวิธีเพิ่มเวลาในชีวิตประจำวันแบบมั่วๆ

8.20 am — Even on Monday

เวลาเราใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ คล้ายกันทุกวัน บางทีก็จะไม่รู้แล้วว่าเรามีปัญหาอะไรในชีวิตประจำวันหรือเปล่า เพราะด้วยความชินกับกิจวัตรคล้ายๆเดิม จนมีช่วงนึงด้วยความอยากหานู้นหานี่ทำเล่นๆหลังจากที่ไม่ได้ทำงานแล้ว แต่กลับกลายเป็นว่าทำไปได้แปปเดียว ก็มารู้ตัวว่ามันดึกเกินที่จะทำต่อแบบชิวๆแล้ว อีกซักพักก็ต้องนอน เป็นอย่างนี้แบบรัวๆ จนเริ่มสังเกตุเห็นความเซ็งของตัวเองได้ เลยต้องมาถามตัวเองในวันถัดไปเลยว่า “กูเอาเวลาไปไว้ไหนหมดฮึ?”

เอาล่ะ คำถามมาแบบนี้ก็เข้า Design sprint(เก๊) กันเลย … วันๆเราทำอะไรบ้างวะ? เป็นคำถามที่ต้องมานั่งสืบตัวเองว่าตั้งแต่ตื่นจนถึงนอน เรามีกิจวัตรยังไง แล้วอะไรที่ดูเป็น Routine ที่มันทำให้เราเสียเวลา ถ้าเป้าหมายในแต่ละวันคือ 1. ได้ทำตามแผนที่อยากทำครบ 2. ได้เดินทางบ้าง. ซึ่งสรุปแล้ววิธีเพิ่มเวลาในชีวิตประจำวัน เท่าที่คิดไตร่ตรองด้วยความมั่วใน Logic แล้วมีหลุดมาได้ทดลองทำอยู่ประมาณ 3 เดือนจนถึงปัจจุบัน มีอยู่ประมาณ 5 อย่างที่นึกได้ อันแรกที่ชัดที่สุดเลยคือ

เพราะถ้าบอกว่าปัญหาคือ‘การใช้ Social Media มากเกินไป’ แล้วปัญหาการใช้ Social Media มากเกินไปคืออะไรล่ะ? ‘ติดรูด Feed บนสื่อต่างๆ’ แล้วรูดดูอะไร? ‘เรื่องคนอื่น’ ถ้างั้น เรื่องคนอื่น = เรื่องของเพื่อน ถ้าปัญหาอยู่ตรงนี้แล้วเลิกเล่นเลยไม่ได้ก็ Reset มันซะเลย

แต่ Reset ด้วยการสร้างอีกบัญชีใหม่ ที่ไม่มีเพื่อนเลยมีแต่ข้อมูลที่อยากดูเอาแบบเน้นสาระและอัพเดทโลกอย่างเดียว เพราะถ้าอยากจะเปิดมาเล่นอย่างน้อยๆก็มั่นใจว่าต้องได้อะไรติดหัวไปบ้าง แล้วนี่แหละ พอไม่มีเพื่อน ไม่มีการสนทนาที่เยอะเกินไป มันรูดน้อยลงจริงๆอย่างเห็นได้ชัดเลยนะ เหมือนกับเข้าไปแล้วเคว้งๆเหงาๆ แต่ซักพักก็ชินและรู้สึกดีซะอีกที่เราจำกัดข้อมูลที่เราอยากดูได้แล้ว (🎉) ตอนนี้ก็เลยแปลงสื่อ Social Media แต่ละตัวเป็นเว็บดูข้อมูลพวกข่าว พวกบทความ หรือพวกงานอดิเรกที่สนใจไปโดยปริยายละ (ถ้าไม่ค่อยตอบ โปรดเธอจงรู้ว์)

สรุปผลลัพธ์:

.
.
.

👉 อ่านต่อเต็มๆได้ที่นี่ครับ
https://chanalaaa.com/3-months-experiment-increase-productivity-time-%e0%b8%97%e0%b8%94%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%87/

¯\_(ツ)_/¯

Love podcasts or audiobooks? Learn on the go with our new app.